Cách mạng ngược nền âm nhạc thính phòng

Cách mạng ngược nền âm nhạc thính phòng

Cách mạng ngược nền âm nhạc thính phòng để phụ hợp hơn với nhu cầu thị yếu của thị trường, để phù hợp với số đông khán giả, đưa âm nhạc thính phòng đến gần hơn với khán giả.

Nhạc sĩ Dương Thụ chính là người thao thức trong cách nhìn, trong cách nghĩ làm thế nafod dể mở rộng giới biên thưởng thức cho khán giả Việt. Hình tượng từ cách đặt vấn đề của ông, theo tôi là “kéo rộng quãng”. Quãng càng rộng thì lại càng có nhiều cơ hội cho công chúng. Làm sao để có thể tập và học được thói quen thưởng thức những tác phẩm tinh hoa thế giới qua âm nhạc thính phòng. Vì thể loại âm nhạc giao hưởng hay thính phòng đều đòi hỏi cần phải có trình độ văn hóa thưởng thức cao.

Nhu cầu nghe nhạc thính phòng?

Khi CD nhạc Chat với Mozart ra đời thì đã gây ra được nhiều các hiệu ứng ngược chiều nhưng hoàn toàn không thể phủ nhận ông đã mạnh dạn “mở rộng quãng” cho khán giả làm quen đến với những tên tuổi quan trọng nhất trong vòm trời âm nhạc cổ điển. Theo ông thì một cuộc “cách tân cổ điển” của Dương Thụ nếu xét về bản chất, chỉ thực thụ là cuộc “cách mạng ngược” nhưng lại quá mới và quá cần thiết cho việc nâng cao sự thẩm định văn hóa đại chúng.

am-nhac-thinh-phong-moi

Cũng từ ý nghĩ như thế, mà Dương Thụ đã kết hợp với Trung Nguyên để cho ra mắt hội quán “Cà Phê Thứ Bảy” (37 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM). Đặc biệt của cà phê này đó chính là ngoài những tọa đàm có tính chất tranh luận các vấn đề tri thức, văn hóa nghệ thuật, diễn đàn… thì mỗi tối thứ Bảy, mỗi tối chủ nhật đều có hòa nhạc “thính phòng” cấp cao. Theo Dương Thụ thì ít ra khán giả phải được chuẩn bị là mình đang đến đâu, nghe gì, xem gì?

Tư thế tối ưu trước nhu cầu thưởng thức. Những “thính phòng cà phê”, tạm quy ước ngầm một cách hiểu như thế, thì thật sự rất cần thiết. Bởi lẽ khán giả Việt cũng chưa có tâm lý để chọn lựa như thật nhiều cơ hội lựa chọn trước dòng nhạc cao cấp này. Có lẽ trước khi tiếp cận trực tiếp “hoành tráng” các tác phẩm Mozart, Nicolo Vitrentino, Beethoven hay Bramhs, Dvozak… cần có quyền lựa chọn và thể nghiệm ở mô hình nhỏ “thính phòng cà phê” trước đã!

Để nghe thêm các bài hát khác hãy truy cập vào trang của chúng tôi tại Nguyễn Đức Music Production Nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *